Phương pháp cần sử dụng sơ thiết bị đoạn thẳng – Giải toán tiểu học

1.Phương pháp dùng sơ thứ đoạn thẳng

Khi so với một câu hỏi cần phải thiết lập được những mối contact và phụ

thuộc giữa những đại lượng đến trong vấn đề đó. Muốn thao tác làm việc này ta thường

dùng các đoạn thẳng thay cho các số ( số vẫn cho, số phải tìm trong việc ) để


minh họa những quan hệ đó. Ta phải chọn độ dài các đoạn thẳng với cần bố trí các

đoạn thẳng đó một cách phù hợp để có thể dễ dàng phát hiện mối liên hệ và

phụ nằm trong giữa những đại lượng, tạo một hình hình ảnh cụ thể góp ta quan tâm đến tìm tòi

cách giải bài toán.

Bạn đang xem: Cách tóm tắt bài toán lớp 3 bằng sơ đồ

Ví dụ 1: Một cửa hàng có số mét vải vóc hoa nhiều hơn thế số mét vải vóc xanh là 540m. Hỏi từng loại

vải gồm bao nhiêu mét, biết rằng số mét vải vóc xanh bằng

*
 số mét vải vóc hoa ?

Phân tích. Ta vẽ sơ thiết bị đoạn trực tiếp như hình:

Vẽ sơ vật dụng đoạn thẳng như vậy này dễ ợt thấy được hai điều kiện của bài bác toán

: số mét vải vóc hoa nhiều hơn thế nữa vải xanh là 540m ( bộc lộ quan hệ hai số hơn kém

nhau một đơn vị chức năng ) với số mét vải vóc hoa những gấp 4 lần số mét vải vóc xanh ( biểu thị

quan hệ đối chiếu số này cấp số kia một trong những lần )

Sơ trang bị trên gợi cho ta giải pháp tìm số mét vải vóc xanh bằng phương pháp lấy 540 chia cho 3 (

vì số mét vải vóc xanh bằng

*
 của số 540m ) ; Cũng nhờ vào sơ trang bị gợi đến ta biện pháp tìm

số mét vải vóc hoa bằng cách lấy số mét vải vóc xanh tìm được đem cộng với 540m (

hoặc cấp 4 lần số mét vải xanh )

Giải :

Vì số mét vải xanh bằng

*
 số mét vải vóc hoa cùng số mét vải xanh không nhiều hơn

số mét vải vóc hoa là 540m bắt buộc số mét vải vóc xanh là :

540 : 3 = 180 (m)

Số mét vải hoa là :

180 + 540 = 720 (m)

(hoặc 180 x 4 = 720 (m) )

Cũng hoàn toàn có thể giải việc theo cách tiếp sau đây :

Số mét vải hoa là :

540 : 3 x 4 = 720 (m)

Số mét vải xanh là :

720 – 540 = 180 (m)

Ví dụ 2. Một tổ công nhân thay thế đường sắt, ngày trước tiên sửa trị được

15m đường, ngày sản phẩm hai rộng ngày đầu tiên 1m ngày thứ bố hơn ngày thứ nhất

2m. Hỏi trung bình hằng ngày đội người công nhân ấy sửa chữa thay thế được từng nào mét

đường fe ?

Phân tích. Ta vẽ sơ đồ gia dụng đoạn thẳng như hình 2 :

Nhìn sơ thứ này gợi cho ta giải pháp tìm số mét của ngày sản phẩm hai, số mét của ngày

thứ ba. Tự đó tìm kiếm được đáp số của bài toán

Giải :

Ngày trang bị hai sửa chữa được là :

15 + 1 = 16 (m)

Ngày máy ba sửa chữa được là :

15 + 2 = 17 (m)

Cả bố ngày thay thế sửa chữa được là :

15 + 16 + 17 = 48 (m)

Trung bình hàng ngày sửa chữa được là :

48 : 3 = 16 (m)

Ta có thể giải bài toán bằng cách sau đây :

Cả ba ngày sửa chữa thay thế được là :

15 x 3 + 1 + 2 = 48 (m)

Trung bình từng ngày sửa chữa được là :

48 : 3 = 16 (m)

Nếu ta vẽ sơ đồ dùng đoạn trực tiếp như hình 3 thì bài xích toán có thể giải một bí quyết ngắn gọn hơn hẳn như là sau :

Giải

Nếu ta đưa 1m của ngày thứ bố sang ngày đầu tiên thì số mét của tất cả ba ngày

đều bằng nhau và bằng số mét của ngày lắp thêm hai ( hình 3 ). Vậy số mét của ngày

thứ nhì là:

15 + 1 = 16 (m)

Trung bình từng ngày sửa được 16m

Ví dụ 3. Và một lúc Giang đi từ A mang đến B, còn Dương đi từ B đến A. Hai bạn

gặp nhau đầu tiên tại một điểm C giải pháp A 3km, rồi lại liên tục đi. Giang mang đến B rồi

quay lại A ngay, còn Dương cho A rồi cũng về bên B ngay. đôi bạn gặp nhau lần

thứ nhì tại một điểm D cách B 2km

Tính quãng đường AB với xem ai đi nhanh hơn

Phân tích. Ta vẽ sơ đồ dùng đoạn thẳng như hình 4 :

Theo đầu bài thì Giang đi từ bỏ A đến B rồi quay trở lại D, còn Dương đi tự B cho A

rồi cũng quay trở về D, dịp đó hai bạn gặp nhau lần thứ hai sinh hoạt D. Quan sát trên sơ vật dụng ta

thấy, cho đến khi gặp mặt nhau lần thiết bị hai ở D, cả Giang cùng Dương đã đi được cả thấy 3

lần quãng mặt đường AB. Lúc Giang và Dương gặp gỡ nhau lần đầu tiên ở C thì cả hai

bạn đã đi được vừa đúng một đợt quãng mặt đường AB, trong những khi đó Giang đi được

đoạn AC nhiều năm 3km. Cho nên vì thế khi cả hai bạn trẻ đi cả thấy bố lần quãng con đường AB thì

Giang di được là

3 x 3 = 9 (km)

Đoạn mặt đường Giang đi được trường đoản cú A mang đến B rồi tới D dài hơn nữa quãng đường AB một

đoạn BD nhiều năm 2km. Bởi vậy quãng con đường AB lâu năm là

9 – 2 = 7 (km)

Khi chạm mặt nhau lần đầu tiên thì Giang đi được 3km, cho nên vì vậy Dương đi được là

7 – 3 = 4 (km)

Trong cùng 1 thời gian tính từ lúc lúc bắt đầu đi cho đến khi chạm mặt nhau mà Dương

đi được 4km, Giang đi được 3km, suy ra Dương đi nhanh hơn Giang.

Giải

Cho đến khi gặp gỡ nhau lần máy hai thì cả cặp đôi Giang và Dương đã đi cả thẩy 3

lần quãng con đường AB. Hai bạn trẻ cứ đi một lượt quãng đường AB thì Giang đi được

3km. Vì thế Giang đã đi một quãng mặt đường là :

3 x 3 = 9 (km)

Quãng con đường AB dài là :

9 – 2 = 7 (km)

Khi gặp gỡ nhau lần thứ nhất tiên, Giang đi được 3km, còn Dương đi được là :

7 – 3 = 4 (km)

Cùng một thời gian Dương đi được một quãng đường dài ra hơn nữa quãng con đường của Giang, yêu cầu Dương đi nhanh hơn Giang

Bài tập

1.Người ta lấy ra khỏi một kho ướp lạnh 17 tấn cá Hỏi đề xuất đưa vào kho đó bao

nhiêu tấn cá để trong kho sẽ có được số cá nhiều hơn thế số cá trước lúc lấy là 8t ?

2.Hiện ni anh 11 tuổi, em 5 tuổi. Hãy tính tuổi mỗi người khi anh cấp 3 lần

tuổi em

3.

Xem thêm: Mẫu Ý Kiến Của Phụ Huynh Vào Sổ Bé Ngoan " ? Mẫu Ý Kiến Của Phụ Huynh Vào Sổ Bé Ngoan

Trung bình cùng của nhì số bởi 14. Biết rằng một phần ba số này bằng một

phần tư số kia. Tìm một số

4.Cho tía số gồm trung bình cộng bởi 21. Tìm ba số đó, hiểu được số thứ ba gấp 3

lần số sản phẩm công nghệ hai, số thiết bị hai gấp 2 lần số vật dụng nhất

5.Hà, Phương với Hiếu cùng tham gia trồng su hào. Hà với Phương trồng được 46

cây, Phương và Hiếu trồng được 35 cây. Hiếu với Hà trồng được 39 cây. Hỏi mỗi

bạn trồng được từng nào cây su hào ?

6.Một thùng đựng dầu trọng lượng cả thẩy 14kg. Người ta đổ ra một phần ba số

dầu vào thùng thì cả thùng và số dầu còn lại nặng 10kg. Tính coi thùng không

có dầu nặng mấy kilôgam ?

7.Giang cùng với người mẹ đi tẩu hỏa về quê. Đi được nửa quãng mặt đường thì Giang

chợt ngủ thiếp đi. Dịp thức giấc, Giang hỏi bà bầu thì hiểu được còn yêu cầu đi một nửa

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *